ยาชงเป็นรูปแบบหนึ่งที่เตรียมง่าย
ส่วนใหญ่เป็นการใช้ยาสมุนไพรแห้งและเติมน้ำร้อนเป็นตัวทำละลาย
ข้อดีของยาชงคือดูดซึมง่าย มักมีกลิ่นหอมและรสชาติที่ดี
วิธีการเตรียมยา
ยาชงส่วนใหญ่เป็นการนำส่วนของสมุนไพร เช่น
ใบหญ้าหนวดแมว, ใบชุมเห็ดเทศ, กลีบรองดอกของกระเจี๊ยบ
มาล้างให้สะอาดและผึ่งลมให้แห้ง (บางอย่างนำไปคั่วหรือย่างไฟ) เติมน้ำเดือดลงในสมุนไพรแห้งนั้น
ทิ้งไว้ประมาณ ๓ – ๕ นาทีก็ใช้ได้ อย่าทิ้งยาชงไว้นานเกินไป จะทำให้สรรพคุณ กลิ่นและรสของยาเปลี่ยนแปลงไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น